Sự khác nhau giữa các loại trang web

TrongQuyen.vn | 01/07/2021

 

 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI TRANG WEB LÀ GÌ?

 

Dựa vào mục đích sử dụng chính đáng của chúng, có nhiều loại trang web khác nhau. Dưới đây là một danh sách nhưng chưa hoàn chỉnh bởi vì trí tưởng tượng của con người liên tục sinh ra những tiện ích mới cho internet.

Các trang liên kết

Các trang lưu trữ

Các trang đấu giá

Blog

Các trang kinh doanh hoặc quảng cáo

Diễn đàn di động

Các trang thi cử

Các trang công ty

Các trang web thu thập dữ liệu

Các trang web hẹn hò

Các trang thư mục hoặc tìm kiếm

Các trang thương mại điện tử

Các trang giải trí

Các trang trò chơi

Các trang của chính phủ

Các trang Java applet

Các trang lưu trữ

Các trang tạp chí hoặc báo điện tử

Các trang tin tức

Các trang cá nhân hoặc trang chủ

Các trang chính trị

Các trang bỏ phiếu hoặc khảo sát

Các trang cổng thông tin

Các trang xếp hạng

Các trang xem lại

Các trang lưu lượng truy cập cho quảng cáo

Các sản phẩm của trang web và trang web hỗ trợ


 

 

CÁCH CHỌN TÊN MIỀN

- Chọn tên miền là một khâu quan trọng trong quy trình thiết kế trang web, bởi vì tên miền đó chính là tên (và thương hiệu) trang web của bạn.

- Tên miền là phần đầu tiên của định vị tài nguyên thống nhất hay “URL”. Có rất nhiều thứ bạn cần phải chú ý đến khi chọn một tên miền phù hợp.

Nếu bạn vẫn chưa thực hiện chọn tên miền, hay có suy nghĩ về tên miền của bạn là gì. Nội dung ngay dưới đây dành cho những người mới sử dụng Internet.

Tên miền còn được biết đến như một địa chỉ web, là một từ hay cụm từ mà các “khách truy cập” muốn tìm trang phải gõ vào để đến được trang web.

Tên miền bắt đầu với chuỗi ký tự http://www, mặc dù với trình duyệt hiện tại thì đây là phần không bắt buộc. Nếu bạn có tên miền dài, bạn có thể phải xem xét đến việc cắt phần tiền tố “www” trong tất cả các chất liệu tiếp thị và tài liệu tham khảo.

Tên miền kết thúc bằng “.com/.net/.biz” hoặc một loạt các đuôi khác mà bạn phải tiếp xúc khi bạn đăng ký tên miền.

MỘT TÊN MIỀN BẰNG BẤT KÌ TÊN KHÁC

 

Hệ thống tên miền được giới thiệu vào năm 1984, do Bộ Quốc Phòng Mĩ giám sát đến năm 1993. Một tên miền lâu đời nhất trong hệ thống này là symbolics.com, mit.edu, think.com, css.gov và mitre.org

  

Hình. Kết quả tên miền Namecheap

 

Từ kinh nghiệm của cá nhân, tôi biết được Google rất ưu thích các tên miền “.com, .org và .net”. Mặc dù, Google nói rằng điều này không phải là vấn đề, nhưng các tên miền “.info và .biz” có thể thường bị coi như là các trang rác hoặc các trang liên kết mỏng.

Nhồi nhét tên miền với những từ khóa không giúp ích được gì nhiều, trừ khi những từ khóa đó mang nghĩa. Ví dụ, đừng để tên miền là “peanutbuttermandjelly.com”, nếu bạn có ý định đưa ra một trang web cung cấp khác. Bạn có thể lấy ý tưởng từ các trang như PsychicWhois.com (hình 3 – 2) và wordoid.com.

Bên cạnh đó, cần tránh viết tắt. Sử dụng toàn bộ tên trang web sẽ giúp tên miền của bạn dễ nhớ hơn. Cố gắng để có tên miền “.com”, vì những tên này phổ biến và dễ nhớ nhất đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nếu điều này không thể, đừng sử dụng “.com” nếu trang web của bạn đang dưới miền “.net”. Làm như vậy khá khó và sẽ chỉ gây nhầm lẫn cho các “khách” tiềm năng. Nhớ hiển thị nổi bật tên trang web. Tên đa miền có thể là một ý tưởng tốt nhưng chỉ khi được xây dựng hoàn chỉnh. Mỗi tên miền cũng yêu cầu nội dung khác nhau để tránh bị các công cụ tìm kiếm phạt vì nội dung trùng lặp.

Chú ý rằng nếu bạn lo lắng về sự cạnh tranh, bạn có thể mua một số tên miền, nhưng bạn có thể tập trung vào tên miền (chính) “.com”.

 

LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI TRONG NGÀNH

 

Mua và xây dựng một số tên miền thích hợp trong thương trường là một chiến lược thông minh. Hãy thử dùng Namecheap.com hoặc GoDaddy.com để tìm kiếm tên miền. GoDaddy có toàn bộ phần dành riêng cho đấu giá tên miền. Mua một tên miền đã tồn tại có thể là một chiến lược SEO thông minh. 

 

 

 

Để mua một tiên miền, bạn có thể mua trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web (chúng ta sẽ tập trung vào điều này trong phần tiếp theo) hoặc thông qua một dịch vụ tên miền riêng biệt (một lựa chọn được đề xuất cho những ai đang sử dụng máy cho của riêng họ).

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ tên miền riêng cho máy chủ, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một địa chỉ như no-IP.com, gán cho bạn một địa chỉ IP cố định, địa chỉ số xác định máy tính của bạn. Nếu địa chỉ đó luôn thay đổi (như với một số nhà cung cấp dịch vụ Internet), bạn không thể gán thành công một tên miền cho máy chủ.

Cá nhân tôi sử dụng cả Register.com, Namecheap.com hoặc GoDaddy.com. Tôi thích sự độc lập mà Register.com hoặc các dịch vụ tương tự mang lại. Một chiến lược khác là chọn và đăng ký tên miền trước khi xây dựng trang web.

Sau đó, bạn có thể thoải mái biết rằng tên miền đó thuộc về mình. Khi bạn đăng ký một tên miền mà không có trang web, hãy nhập tên miền vào trong trình duyệt. Trình duyệt sẽ hiển thị một trang cho thấy rằng tên đó đã được định vị. Điều đó có nghĩa là tên được sở hữu bởi một ai đó nhưng trang web vẫn chưa được ra mắt. 

 

Namecheap.com

 

GoDaddy.com

 

- Quá trình đăng ký tên miền hoạt động tương tự, cho dù đăng ký qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hay thông qua một dịch vụ tên miền riêng. Bạn sẽ bị yêu cầu đăng nhập vào một hộp văn bản tên miền mà bạn muốn đăng ký.

Dịch vụ hiển thị các tiện ích mở rộng cho bạn lựa chọn. Nói chung, bạn luôn muốn chọn đuôi “.com” vì đây là đuôi tên miền phổ biến nhất.

Về việc sử dụng tên miền nào, thì đây cũng là nơi mà tối ưu hóa từ khóa ảnh hưởng đến. Điều này đúng ngay cả khi tên miền nên là các từ khóa đã được tối ưu.

Đừng rơi vào sự cám dỗ mà nhiều quản trị mạng đã bị rơi vào. Đặc biệt, khi bạn sử dụng nhiều tiếp thị ngoại tuyến, mà nó không giúp trang web của bạn nâng cao xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Hãy sử dụng những thứ bắt mắt cũng như sáng tạo trong trang web của bạn. Nó giúp các khách truy cập tiềm năng dễ nhớ hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn sử dụng các từ khóa tạo tên miền vừa dễ nhớ vừa có khả năng được xếp hạng ở danh sách mười kết quả đầu tiên trong kết quả công cụ tìm kiếm.  

NGUỒN TRỰC TUYẾN

 

Truy cập GoDaddy.com/domains/searchbulk.apx và nhập từ khóa mà bạn đang nghĩ đến, GoDaddy sẽ định dạng và kiểm tra các “đuôi” cũng như kiểm tra tên để xem xét nếu tên đã được đăng kí, đồng thời xóa những tên đã lấy. Cuối cùng, cho bạn danh sách các tên miền với nhiều từ khóa có sẵn. 

 
 

Ngoài vai trò dùng để xếp hạng, các từ khóa trong tên miền còn rất hữu ích khi mọi người muốn liên kết với bạn, bằng cách đọc những gì được mô tả trong “liên kết ngược”, văn bản hoặc văn bản neo. Vì vậy, tên realestate-mortgage-loans.com vẫn tốt hơn là tên remloans.com. Tên sau tuy ngắn hơn, nhưng tên trước mang đến một chiến lược danh tiếng liên kết tốt hơn.

Chú ý rằng Google đã đưa ra một số bước để thắt các miền nối chính xác (EMD) được xếp hạng. Trước đây, EMDs hầu như luôn xếp hạng dựa vào mức độ cạnh tranh của thị trường.

Nếu tên miền mong muốn của bạn đã được sử dụng, bạn có thể lựa chọn sử dụng các tên miền đề xuất khác. Điều này khá hữu ích, vì thi thoảng những gợi ý đưa ra có thể được xếp hạng cao hơn so với lựa chọn ban đầu bạn đưa ra, hoặc có thể tệ hại, đặc biệt khi nhìn vào độ dài của chúng. Nói chung, tên miền tốt nhất là phải ngắn, không chứa dấu gạch ngang và đưa ra tóm tắt từ một, hai đến ba từ liên quan đến trang web của bạn.


 

NGUỒN TRỰC TUYẾN

 

Nameboy.com giúp bạn bằng cách cung cấp nhiều cách kết hợp từ để bạn xem xét. Các từ cung cấp như GoDaddy.comNamecheap.com có các lựa chọn tìm kiếm nâng cao. 

 


 

 

Hình. Namebody - công cụ tìm kiếm

 

Cheapkinives.com là một ví dụ cho một tên miền xuất sắc, nếu đang nói đến một trang web bán dạo giá cả hợp lý, tóm tắt đầy đủ các điểm chính của trang web. Nó ngắn gọn, không chứa dấu gạch. Một dấu gạch ngang trong tên miền vẫn được chấp nhận, nhưng nếu có nhiều hơn hai, tên miền sẽ bắt đầu có vẻ trong “ám muội” (không tìm kiếm và không thân thiện với người dùng). 

Một phương pháp thay thế khác khi nói đến tên miền là mua một tên có sẵn hoặc đã hết hạn. Đây là một chiến lược phổ biến được các nhà tiếp thị Internet sử dụng để tạo lưu lượng truy cập cho trang web của họ. Bạn có thể tìm được những loại tên miền này ở bất cứ đâu, từ eBay cho đến các dịch vụ chuyên bán tên miền (chúng có thể được tìm thấy thông qua tìm kiếm Google chung).

Bạn có thể sử dụng SnapName.com để đấu thầu cho một tên đã được dùng trước đó. Trên trang này, bạn nhập thông tin liên hệ và thông tin thanh toán, tên miền bạn thích và giá đấu thầu. Khi tên trở nên khả dụng, SnapName.com sẽ mua nó cho bạn. Điều này hữu ích cho việc tìm kiếm và chờ đợi đặt tên. 

Dưới đây là danh sách những địa chỉ bạn có thể mua/tìm kiếm miền:

- NameJet.com

- Namecheap.com

- SnapName.com

- Afternic.com

- Pool.com

- Sedo.com

- Flippa.com (tìm trong khu vực đã bán trước đó)

- domainTools.com (whois.sc) 

LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI TRONG NGÀNH

 

Đừng thay đổi người đăng kí thường xuyên. Và đuôi “.com” là tốt nhất, sau đó là đuôi “.org”“.net”. Hãy gửi thư điện tử cho tôi qua địa chỉ contact@jonoognerud.com nếu bạn muốn hỏi nhiều hơn về một miền trang web tốt là gì.

 
  

• Cũng có các cuộc đấu giá cụ thể cho các tên miền đã quá hạn. Tôi đã mua tên miền trên cả eBayFlippa.com. Truy cập vào trang và bắt đầu tìm kiếm, bạn có thể mua miền đang tồn tại, thi thoảng với nội dung đang tồn tại, lấy lịch sử, lưu lượng truy cập, liên kết và xếp hạng trang. 

Nếu bạn nhận được một tài khoản thư điện tử từ quản trị viên và đọc hướng dẫn trên Flippa.com, bạn có thể chuyển giao một miền mà không mất thứ hạng của trang và lưu lượng truy cập.

Hầu hết những người bán một trang web/tên miền sẽ cho bạn xem cột lưu lượng truy cập và biểu đồ tiền. Hãy chắc chắn rằng nó không bị nói quá lên và bạn có thể theo dõi tên miền một thời gian. Một tháng là không đủ. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng hỏi về cách để khiến lưu lượng truy cập đến trang web, và yêu cầu xem lại nhật ký máy chủ. Máy quay ngược (kho lưu trữ kỹ thuật số của World Wide Web) tại web.archive.org tiết lộ nhiều hơn về trang web. Hãy nhìn lại diện mạo của Google năm 1998.

Khi chọn tên miền, bạn cần đăng kí nó. Hãy cẩn thận với người mà bạn chọn để xử lý việc đăng ký miền, vì mất tên miền có thể hủy hoại con đường kinh doanh của bạn. Bạn có thể có nhu cầu chọn một công ty lưu trữ trước khi đăng ký tên miền. Nhiều công ty lưu trữ sẽ đăng kí tên cho bạn khi bạn cài đặt tài khoản lưu trữ. 

Hơn một thập kỷ trước, Network Solutions đã thống trị lĩnh vực đăng ký tên miền. Phí dịch vụ mỗi năm lên đến 100 đô-la. Ngày nay, vì có đến hàng trăm nhà đăng ký, có thể dẫn đến khó khăn khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.

 Sử dụng công cụ như RegSelect.com có thể giúp bạn so sánh giá cả và các lựa chọn đăng ký tên miền của những công ty lưu trữ. Tất cả các nhà đăng kí yêu cầu tên công ty hoặc cá nhân sở hữu tên miền (người đăng kí). Các cá nhân được ủy quyền để xử lý các vấn đề thường ngày (liên hệ hành chính) và các vấn đề kỹ thuật (liên hệ kỹ thuật).

Hầu hết các nhà đăng ký tên miền có các luật chống sử dụng tên giả, nên bạn sẽ gặp rủi ro là không nhận được các thông báo quan trọng nếu bạn sử dụng tên giả.

 


 

LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI TRONG NGÀNH

 

Lấy tên bạn đăng kí tên miền. Ví dụ, jonrognerud.com là một trong số các trang web của tôi. Sau đó, bạn có thể muốn tạo một trang thành viên, dịch vụ giao tiếp hoặc kinh doanh cá nhân khác tại “yourname.com”, và sẽ rất kinh khủng nếu nó không có sẵn. Hãy nhớ rằng bạn không phải tạo dựng một trang web trong nhiều năm vì đăng kí tên miền không đắt.

 
 

Bất kể ai sở hữu tên người dùng và mật khẩu đăng ký thiết yếu có thể kiểm soát tên miền, mặc dù chủ sở hữu hợp pháp là người đăng ký, vì thế nên cẩn thận. Hãy chọn một mật khẩu phức tạp, vì điều đó giúp bảo vệ bạn khỏi việc bị tấn công. Các hacker có thể thay đổi quan hệ sở hữu hoặc trang chủ liên quan đến tài khoản của bạn. Cố gắng tìm một người đăng ký có thể cho phép bạn “khóa” tài khoản của mình. Cuối cùng, tránh đăng ký tên miền với dịch vụ lưu trữ web vì sẽ phức tạp hóa chuyển đổi tên miền trong trường hợp bạn thay đổi công ty lưu trữ sau này. 

    

AI “NÓI” HTML?

- Chỉ có các máy tính mới “nói” được ngôn ngữ HTML (hypertext markup language – ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).

- Đây là một loại văn bản mà trình duyệt web sử dụng để hiển thị văn bản và đồ họa. Nó là ngôn ngữ đánh dấu chiếm ưu thế trên các trang web. Văn bản HTML bao gồm các thẻ để tạo các định dạng cho trang web được đưa ra.

- Bạn có thể sử dụng Dreamweaver (Adobe) hoặc tải miễn phí như CoffeeCup (coffeecup.com/free-editor/) hoặc kompozer.net/download.php. Đây là những trang web tự động tạo ra mã. Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào, hãy kiểm tra trang web của bạn trên các nền và trình duyệt khác nhau trước khi cho ra đời trang web đó.

- Thử truy cập vào BrowserShots.org để xem trang web của bạn sẽ trông như thế nào trong môi trường 50+. Tránh các thẻ, bổ sung và các đặc tính khác chỉ có sẵn trên một loại trình duyệt.

- Nhớ rằng, bạn sẽ luôn muốn có càng nhiều người tiếp cận trang web của bạn, nên việc loại trừ những người dùng nhất định bởi vì những nội dung độc quyền có sẵn ở một số trình duyệt sẽ không giúp bạn mà chỉ làm hại bạn. 

Một giải pháp khá thú vị giúp trang web của bạn tăng xếp hạng nhanh chóng

Đó là WordPress, một hệ thống xuất bản blog được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Hệ thống tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn World Wide Web Consortium (W3C). Điều này rất quan trọng trong khả năng tương tác với các hệ thống khác cũng như là khả năng tương hợp sau này. Nền tảng cộng đồng nguồn mở này tự quảng cáo nó như là một “nền tảng cá nhân có nghĩa”, tập trung vào tính thẩm mĩ, tiêu chuẩn trang web và khả năng ứng dụng.

 

    

NGUỒN TRỰC TUYẾN

 

Facebook, với hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới, đã giới thiệu rất nhiều công cụ. Một trong số đó là ứng dụng để viết FBML, ngôn ngữ đánh dấu riêng của Facebook. Vào tháng 6 năm 2012, FBML được chuyển sang sử dụng iFames.  

  

• WordPress cũng có những lợi ích khác, như là khả năng quản lý nội dung “noblog” (không blog) dễ dàng. Bất kì thay đổi nào trong biểu mẫu hoặc nhân mã ngay lập tức sẽ được hiển thị trên trang web của bạn.

Cuối cùng, WordPress đi cùng với hệ thống chủ đề đầy đủ (wordpress.org/extend/themes/), giúp đơn giản quá trình thiết kế (xem trong hình 3-6). Tại đó, có hàng nghìn chủ đề và hàng triệu lượt tải đã hoàn thành.

Do đó, nếu muốn mỗi ngày có một chủ đề, thì bạn vẫn có thể làm được. WordPress cũng là “sự sáng tạo vượt bậc” thân thiện với công cụ tìm kiếm.

 Tôi đề xuất bạn nên cài đặt một blog WordPress. Bạn có thể tham khảo rất nhiều nguồn cho WordPress mà tôi đã liệt kê chúng trong phần cuối của cuốn sách. 

 

Hình Trang chủ WordPress.org

 

QUICKIE WIKI

 

Trang wiki (trong tiếng Hawai, nó có nghĩa là “quick” – nhanh) là một trang web mà nội dung gần như hoàn toàn được tạo bởi người sử dụng. Các đóng góp có thể được tổ chức dễ dàng, thêm vào phần nội dung thực mà bạn cung cấp.

Tuy nhiên, wiki có thể dễ dàng bị làm giả, nếu cộng đồng người dùng không bắt gặp các nội dung sai lệch hoặc nội dung độc và chỉnh sửa lại. Hành động có ý phá hoại cũng là một vấn đề lớn, sự gián đoạn cố ý của người dùng (trolling) có thể bị bỏ qua trong một khoản thời gian. Do đó, nhìn chung wiki được thiết kế để dễ dàng tạo và chỉnh sửa thông tin. 

PBWork.com – Cộng tác nhóm trực tuyến: Nếu muốn chia sẻ không gian làm việc để cùng thực hiện công việc với các đồng nghiệp, khách hàng và đối tác (chính thức PBWiki) thì đây là một địa chỉ tốt để bắt đầu. 

Hạn chế HTML và các bảng dạng xếp tầng (CCS) có thể thúc đẩy tính nhất quán, trong khi vô hiệu hóa JavaScript ngăn người dùng khỏi thực thi mã. Hầu hết wiki giữ việc ghi chép những thay đổi được thực hiện ở trang, và thường lưu trữ tất cả ở trang. Theo cách đó, các tác giả có thể chuyển về phiên bản trang trước đó nếu cần.

 

 

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi xem xét đến công nghệ và chủ web. Hãy ghi nhớ trang web của chính bạn khi tìm kiếm, và tìm ra các dịch vụ nào bạn cần. Chỉ sử dụng những dịch vụ làm việc có ích cho bạn, công ty và trang web của bạn. 


 

 

 

TẤT CẢ VỀ PHẦN MỀM TRONG VÀ NGOÀI ĐỂ TẠO TRANG WEB

 

Để bắt đầu thực hiện tối ưu hóa trang web, việc trước hết bạn phải làm là tạo một trang web. Đây vốn là một bước khá khó. Đừng nghĩ rằng các đồ họa và hoạt hình ấn tượng có nghĩa là trang web đó được thiết kế tốt.

Trong khi bố cục đồ họa tao nhã và hoạt ảnh Flash hấp dẫn trực quan, chúng vẫn không có nghĩa là chiếm được “trái tim” của khách truy cập trang web.

Thứ giúp trang web của bạn lấy được cảm tình của người dùng là nội dung chất lượng phong phú, hữu ích. Miễn là bạn tạo được các nội dung hấp dẫn thì việc trang web nhìn như thế nào không còn là vấn đề đáng chú ý nhiều.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua cách bố trí trang web. Một trang web không có tính chuyên nghiệp sẽ làm giảm lưu lượng truy cập, thậm chí cả khi nội dung hấp dẫn. Thường thì điều này xảy ra trong những trường hợp với bố cục và chủ đề màu sắc quá xấu hay khủng khiếp làm cho người dùng không thể đọc được nội dung.

Cuối cùng, bạn phải cân bằng giữa nội dung hay và thiết kế bố cục tử tế. Nếu bạn đang cùng làm việc với các công ty thiết kế khác, hãy đảm bảo rằng họ giải thích cho bạn biết quá trình họ xử lý, thiết kế nội dung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chứ không phải là người sử dụng. 
 

NGUỒN TRỰC TUYẾN

 

Hãy đến COLOURlovers.com để lấy ý tưởng về chủ đề về màu sắc. Trang này hiển thị các xu hướng màu và bảng màu có thể giúp ích cho bạn khi phối màu sao cho thích hợp. Trang web này cũng có một blog và diễn đàn thảo luận. Bạn có thể tìm một vài lời khuyên về khả năng sử dụng web nhanh tại: netmechanic.com/news/vol7/ design_no4.htm.  

 
 

Hình Ví dụ thiết kế và bố trí không tốt trang web

 

May mắn thay, với các chương trình chỉnh xử lý văn bản, trình chỉnh sửa HTML và các mẫu chủ trang web, thì dù ở bất kì trình độ nền tảng thiết kế web nào cũng có thể tạo ra những trang web trông có vẻ chuyên nghiệp. Thậm chí, bạn thuê ai đó thiết kế trang web, sử dụng các mẫu có sẵn thì cũng có thể cắt giảm đáng kể chi phí phát sinh và tiết kiệm thời gian.

Trong những phần tiếp theo, tôi sẽ giải thích kĩ hơn các phương pháp để sử dụng các chương trình này, cùng với việc giúp bạn xác định chương trình nào thích hợp nhất cho trường hợp của mình. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ thuê ngoài với các trang như: elance.com, freelance.com, và odesk.com.

 

 

 

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH CHỈNH VĂN BẢN - PHƯƠNG SÁCH CUỐI CÙNG

 

Nếu bạn có ít tiền, đừng tìm kiếm đâu xa mà hãy sử dụng chương trình chỉnh sửa văn bản đi kèm với máy tính để giải quyết tình huống khó xử khi tạo trang web.

Hầu hết các chỉnh sửa trang web hiện nay bao gồm Microsoft Word, WordPerfectOpen Office (những chỉnh sửa văn bản miễn phí có thể tải xuống từ Internet), có thể tạo các trang web nhờ có lựa chọn “Save As HTML” (tạm dịch: lưu dưới dạng HTML) hoặc “Save As Web Page” (tạm dịch: lưu dưới dạng trang web).

HTML là định dạng chương trình có thể tạo trang web, vì thế tính năng này là vô giá đối với những quản trị web. 

Tuy nhiên, một số lưu ý trong việc dùng các chương trình này để tạo trang, đó là chúng chứa những mã HTML ẩn hoặc “rác”. Mã ẩn thường khiến trang chuyển đến khác với định dạng chỉnh sửa văn bản của nó. Nó cũng thêm nhiều mã Office khác và XML khác có thể làm tăng chi phí cho trang. Nếu bạn đã từng sao chép và dán “Từ” sang một blog hoặc thư mục tiêu đề trực tuyến thì bạn đã quen với những điều kỳ quặc này. Trang được định dạng hoàn hoản của bạn bỗng có những cách ngắt lạ lùng ở ngay giữa các đoạn văn. Thậm chí, có thể bạn phải viết lại toàn bộ từ chỗ sai bởi vì không thể sửa lại được. Bạn nên làm mọi thứ trong trình soạn thảo văn bản như là Notepad hoặc WordPad, sao chép và dán từ đó thay vì từ chương trình chỉnh sửa văn bản.

Do đó, nếu đó là tất cả những gì bạn phải sử dụng, bằng mọi cách, hãy sử dụng nó cho một trang web đơn giản, và kiểm tra trong nhiều trình duyệt khác nhau để đảm bảo rằng những gì bạn thấy giống với những gì người khác thấy. Có lẽ không phải lúc nào nó cũng cung cấp mã sạch nhất, nhưng nó sẽ là cách tạo trang web dễ dàng!

Cuối cùng, miễn là bạn nhớ lưu những gì bạn làm ở định dạng HTML, bạn có thể tạo một trang web bằng cách tương tự như những gì bạn làm với bất kì tài liệu nào. Hầu hết các chương trình chỉnh sửa văn bản ngày nay cũng áp dụng nguyên tắc “what-you-see-is-what-you-get” (WYSIWYS – Những gì bạn nhìn thấy là những gì bạn nhận được) cho các trang web, ít nhất ở một khía cạnh nào đó.

Điều này là do các trình duyệt khác nhau hiển thị các nội dung khác nhau. Những gì nhìn có vẻ tốt ở trong Internet Explorer có thể trông thấy rất kinh khủng trong FireFox. Đừng nghĩ bất kì kiến thức nào bạn có từ HTML cũng có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này vì nó thường là kết quả của HTML rác. Bạn sẽ phải chỉnh sửa trang web trong trình chỉnh sửa văn bản, có thể đưa ra một số tính năng nâng cao hơn. 

 

 

Với lý do này, trình chỉnh sửa văn bản không phải là câu trả lời nếu bạn muốn có một trang web phức tạp hơn. Tuy nhiên, với trang web đơn giản sử dụng trình chỉnh sửa văn bản là ổn. Bạn cũng có thể tạo ra các mẫu trang web để sử dụng cùng với trình chỉnh sửa văn bản (đặc biệt là với Microsoft Word).

Nhược điểm của những mẫu này là một số mẫu bị lặp lại quá nhiều làm mất đi tính độc nhất của trang, nhưng đừng lo lắng quá. Hãy nhớ rằng, trong sơ đồ tổng thể, nội dung là vấn đề quan trọng hơn. 

Bạn đang băn khoăn liệu cách nào là tốt nhất để tạo một trang web trong trình chỉnh sửa văn bản?

• Đầu tiên, hãy chọn sử dụng “Web Wiew” (tạm dịch: chế độ xem của web) nếu nó có sẵn trong chương trình chỉnh sửa văn bản.

Microsoft Word có một “Web Page Preview” (tạm dịch: xem trước trang web) bổ sung để bạn có thể xem trước trang web của bạn trông như thế nào trong Internet Explorer.

Đây là một nguồn tuyệt vời, vì nó cho phép bạn xem trước bản thiết kế dữ liệu sẽ ra sao. Điều hướng khá khác nhau trong Word 2010/13, nhưng các lựa chọn vẫn được áp dụng.

Bước tiếp theo là xếp tất cả các tập tin vào cùng một thư mục. Trang web của bạn về bản chất là sự thu thập của thông tin, và dựa vào sự thu thập thông tin đó để tải trang. Bạn không thể để trang chủ của mình ở một địa chỉ và phần “About Us” (tạm dịch: Phần giới thiệu doanh nghiệp) ở một địa chỉ khác. Đặt tên cho tệp đầu tiên là “index.html”, vì đó là cách máy chủ xác định trang mặc định (thi thoảng điều này sau đó khá quan trọng khi bạn gửi tệp tin đến một dịch vụ cho thuê máy chủ web).

Khi bạn cần tạo kết nối giữa các trang web, bạn có thể sử dụng tính năng siêu liên kết trong chương trình chỉnh sửa văn bản. Với Word bạn chỉ cần “Insert” (chèn vào), rồi chọn “Hyperlink” (siêu liên kết). Nếu bạn chọn “Target Frame” “khung đích” trong mục Hyperlink, sau đó chọn tiếp “NewWindow” (cửa sổ mới), trang web bạn đang liên kết sẽ mở một cửa sổ mới. Đảm bảo rằng khi bạn sử dụng đặc tính siêu liên kết, trang web của bạn đã tồn tại rồi. Bạn sẽ nhận một thông báo lỗi nếu bạn cố gắng liên kết tới các trang bạn chưa tạo.

Một điều nữa bạn phải nhớ khi bạn tạo trang web trong chương trình chỉnh sửa văn bản là việc sử dụng các bảng trong thiết kế bố cục.

+ Với Microsoft Word, bạn có thể vẽ bảng hoặc chèn một bảng với các thông số đã được xác định từ trước.

+ Nhưng đối với thiết kế trang web, nếu muốn vẽ bảng, bạn có thể tạo các bảng trong bảng đối với các thiết kế phức tạp hơn.

+ Tuy nhiên, bố cục càng rắc rối thì bạn càng dễ gặp phải các vấn đề khi trang web hiển thị trong một trình duyệt.

>>> Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra định kì công việc của mình trong các trình duyệt khác nhau khi làm việc để có thể thực hiện những thay đổi cần thiết ngay lập tức tại trang web đó. 

 

xem thêm: đem khách hàng đến website

 

Bài viết liên quan:

 

Bí quyết kiếm tiền bằng website tin tức

Các nguồn tối ưu công cụ website

--------------------------------------------------------

 

DANH MỤC TIN:

 

KIẾN THỨC FACEBOOK

 

KIẾN THỨC GOOGLE

 

KIẾN THỨC KỸ NĂNG

 

KIẾN THỨC QUẢNG CÁO ONLINE

 

KIẾN THỨC WEBSITE

0888 999 764