Mô hình bán hàng trên facebook và cộng tác viên trực tuyến

TrongQuyen.vn | 12/06/2021

 

Trong bối cảnh thực tế là quảng cáo đắt đỏ: Giá thầu cao, tiếp cận thấp, quảng cáo chủ yếu chỉ ra like, ít ra bình luận hoặc đơn hàng mà chúng tôi thường nói đùa là “một xe tải like ra được một vài comment” như là đi đãi cát tìm vàng. Chúng ta nên suy nghĩ về việc phát triển mô hình bán buôn trên mạng Internet và mô hình cộng tác viên trực tuyến.

 

Dễ dàng hình dung ra là những hàng mỹ phẩm, đặt biệt là mỹ phẩm tự chế, tự sản xuất tại Việt Nam áp dụng rất nhiều thành công mô hình “bán buôn trực tuyến” và hệ thống các cộng tác viên bán sỉ, bán lẻ cho nhãn hiệu sản phẩm đó của công ty hoặc đơn vị sản xuất.

 

 

Lý thuyết về mô hình:

 

Mô hình này rất đơn giản và rất dễ hình dung, nó cũng gần giống với việc các sản xuất phải tìm nhà phân phối, các nhà phân phối lại tìm các đại lý, các đại lý lại tìm các cửa hàng nhỏ hơn theo hệ thống sơ đồ “ cây” phân cấp.

 

Mô hình hóa:

 

Nhà sản xuất: Nhà phân phối cấp khu vực: Nhà phân phối cấp tỉnh; Các đại lý tuyến huyện; Các đại lý tuyến xã và khu vực; Các cá nhân bán hàng.

 

Xây dựng mô hình:

 

Các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối hoặc đơn vị làm thương mại (gọi chung là đơn vị cung cấp hàng và muốn phát triển việc bán hàng) sẽ tìm kiếm các đối tác là các cá nhân hoặc thương nhân để xây dựng hệ thống bán hàng cho mình.

 

⇒⇒ Chính sách cơ bản sẽ ở cấp độ tỉnh thành chúng ta cần mấy nhà phân phối, mức chiết khấu và quyền lợi như thế nào? Ở cấp độ quận huyện chúng ta cần bao nhiêu nhà phân phối, chúng ta tự phát triển hay là đại lý cấp tỉnh phát triển các địa lý hoặc nhà phân phối cấp hai, mức chiết khấu và quyền lợi cho đối tượng này như thế nào? Các cá nhân bán hàng trực tiếp, nhỏ lẻ bạn có đồng ý cho trở thành một đại lý hoặc một cộng tác viên không? Sự khác biệt giữa đại lý và cộng tác viên là gì? Chính sách cụ thể ra sao…? Chúng ta cần phải có bộ chính sách kinh doanh và phát triển hệ thống đại lý và cộng tác viên này.


Về mặt bản chất, mô hình này khá giống với các nhà phân phối độc quyền đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam thông qua nhiều cấp bậc, hoặc các sản phẩm bán hàng theo mô hình đa cấp (đa cấp chân chính, hợp pháp vẫn được thừa nhận và đang hoạt động kinh doanh bình thường tại Việt Nam), hoặc tham chiếu học hỏi thêm mô hình bán hàng của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

 

 

 

Đối với mô hình phát triển cộng tác viên là các cá nhân: Chúng ta có thể tuyển bất kỳ ai thông qua Profile của họ ở trên mạng để có thể trở thành đại lý bán hàng cho chúng ta.

 

Chúng ta đưa tiêu chuẩn cụ thể của cộng tác viên (ví dụ như số bạn bè trên Facebook, số bạn bè trên Zalo, số like trên Fanpage của người đó) để tuyển dụng vào mô hình. Đầu tiên chúng ta quan tâm đến số lượng cộng tác viên (càng nhiều càng tốt). Sau đó chúng ta sẽ quan tâm đến chất lượng của cộng tác viên (càng chất càng tốt). Và tất nhiên là “chất” sẽ tốt hơn “lượng” nhưng để có “chất” chúng ta phải sàng lọc từ “lượng”

 

Để phát triển được hệ thống bán hàng theo mô hình này chúng ta cần xây dựng chương trình đào tạo cho mạng lưới cộng tác viên, các công cụ để bán hàng (hoàn toàn miễn phí). Chương trình đào tạo có thể làm dưới dạng các video khóa học trực tuyến, các buổi đào tạo về sản phẩm và tuyển dụng người bán hàng trở thành đại lý (giống các đơn vị bán bảo hiểm nhân thọ hoặc bán hàng đa cấp).

 

Tuy nhiên, sự khác biệt của mô hình “bán buôn trực tuyến”, “cộng tác trực tuyến” đó là nhà phân phối không tạo ra áp lực, không bắt đặt cọc, để đội ngũ tự do thoải mái bán hàng; chính sách chiết khấu bán hàng, hoa hồng cụ thể; tạo lập các group kín dành riêng cho nhóm này; có công cụ và người phụ trách kiểm soát việc bán hàng, xuất kho bán hàng, thu tiền...để đảm bảo việc bán hàng từ mạng lưới.

 

Hướng dẫn cộng tác viên tự khai thác “danh sách nóng” để bán hàng trên mạng Internet nói chung và Facebook nói riêng: bán hàng trên Facebook cá nhân, tài khoản Zalo cá nhân, các Group, các diễn đàn...hoặc đào tạo sử dụng các công cụ online marketing có trả phí như làm website, Google Adwords, Facebook Ads, Zalo Ads, SEO web, email marketing, các mạng hiển thị, các chương trình Affiliate...để tiếp tục thúc đẩy hoạt động bán hàng của mỗi một “ mắt xích” trong hệ thống bán hàng.

 

Áp dụng: Đối với nhà sản xuất, nhà buôn, nhà cung cấp lớn các sản phẩm có biên độ lợi nhuận tốt.

 

 

 

 

Đây sẽ là đội ngũ bán hàng hằng ngày cho bạn mà không phải tốn tiền quảng cáo. Trực tiếp chi trả tiền hoa hồng cho đại lý/ cộng tác viên sòng phẳng, rõ ràng, sẽ giúp bán hàng rất tốt. Đây là một trong rất nhiều phương thức các bạn nên quan tâm.

 

- Nếu chúng ta phát triển được một hệ thống này với số lượng lên tới vài chục, vài trăm hoặc thậm chí là vài nghìn người bán hàng chúng ta sẽ thấy việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn, ít phụ thuộc vào các kênh quảng cáo trực tuyến hoặc phải lo lắng về việc “chi phí quảng cáo đắt đỏ, không có đơn hàng”. Việc quan trọng nhất của chúng ta là có được sản phẩm thực sự tốt, lợi nhuận đủ hấp dẫn để phát triển các nhà phân phối các cấp, đại lý các cấp, cộng tác viên bán buôn bán lẻ và hướng dẫn các thành viên này tự bán hàng và phát sinh đơn hàng cho chúng ta.

 

- Bạn thử tưởng tượng nếu cho bạn có 1000 cộng tác viên, đại lý Online bán hàng khắp cả nước, mỗi người chỉ bán được một sản phẩm cho bạn thì bạn sẽ thấy tuyệt vời như thế nào... Tất nhiên mọi thứ bạn phải làm. Tôi chỉ đưa ra gợi ý. Nếu bạn muốn bạn có thể liên lạc với tôi để được tư vấn, hỗ trợ đào tạo và triển khai hoặc tham gia vào hệ thống bán hàng đại lý, cộng tác viên online của chúng tôi (FB: phananhonline).

 

 

 

 

Câu chuyện thành công

 

Một thương hiệu mà tôi đã từng tư vấn kinh doanh hoặc theo mô hình phát triển đại lý và hệ thống đại lý bán hàng là thương hiệu Chamé Group. Chamé Group được khởi nghiệp bởi một bạn gái, trong quá trình đi tìm giải pháp giảm cân cho mình sau quá trình sinh em bé (tăng cân tự nhiên sau sinh) đã tìm được sản phẩm phù hợp với yêu cầu.

Qua quá trình sử dụng và tìm hiểu về nhà sản xuất, CEO của Chamé đã tìm cách đưa sản phẩm về Việt Nam, đặt hàng sản xuất tại nước ngoài và bán hàng cho các đại lý và các đại lý tự bán buôn, Tự bán lẻ. Trong vòng 4 năm kể từ khi bắt đầu, công việc kinh doanh rất thuận lợi, số lượng đại lý không nhiều nhưng đơn hàng của mỗi đại lý rất lớn có doanh thu và thu nhập tốt cho công ty này.

 

 

Hiện nay công ty Chamé Group tiếp tục phát triển các nhãn hiệu sản phẩm mang thương hiệu riêng của họ và vẫn đặc sản xuất gia công tại nước ngoài như Thái Lan, Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm và đem sản phẩm về Việt Nam bán lẻ. Như vậy công ty vẫn duy trì mạng bán buôn hoặc sản xuất OEM (sản xuất gia công ống) cho các đối tác, khách hàng sỉ khác mang thương hiệu của khách hàng; Đồng thời ra Nhãn hiệu riêng.

 

 

 

 

Nếu bạn muốn lựa chọn mô hình này để kinh doanh và khởi nghiệp thì cũng rất thuận lợi vì có nhiều thương hiệu, nhiều đơn vị áp dụng mô hình này. Nhưng quan trọng bạn cần phải chọn được sản phẩm tốt, chất lượng,uy tín, có giấy tờ thủ tục pháp lý đầy đủ( điều này rất quan trọng) vì bán hàng trên Facebook cá nhân, livestream mà bạn bán sản phẩm kém chất lượng sẽ rất mang tiếng và không có cửa phát triển đâu;

 

Bạn cần lựa chọn sản phẩm dễ bán; sản phẩm có tính tái mua; Có lợi nhuận phù hợp với mong muốn; bạn cần lựa đội nhóm uy tín, được đào tạo bài bản (vì mô hình này luôn cần có những bộ trưởng, đội nhóm và một người thầy hoặc một người lãnh đạo tốt); chính sách bán hàng rõ ràng và uy tín.

 

Và để bắt đầu, bạn có thể liên hệ với những “bài học Thành Công” trong cuốn sách hoặc liên hệ với diễn viên - tác giả của cuốn sách này để được hỗ trợ và giới thiệu.

 

 


 

 

 

Tìm hiểu quảng cáo facebook: click xem quảng cáo facebook

 

 

 

Xem thêm:

Hướng dẫn kiếm tiền trên facebook

Tuyệt chiêu tăng hiệu quả quảng cáo facebook

5 chiến lượt bán hàng trên facebook thành công

Bí quyết bán hàng trên facebook cho người mới bắt đầu

Mô hình bán buôn và bán lẻ trên facebook

 

 

 

--------------------------------------------------------

 

DANH MỤC TIN:

 

Kiến Thức Facebook

 

Kiến Thức Google

 

Kiến Thức Kỹ Năng

 

Kiến Thức Quảng Cáo Online

 

Kiến Thức Website

 

 
0888 999 764