Ý tưởng hình ảnh và video hấp dẫn khi đăng lên Social Media

TrongQuyen.vn | 18/06/2021

 

Tất nhiên rồi, hình ảnh và video là những nội dung không thể thiếu trong danh sách này. Hiện nay nội dung không chỉ giới hạn trong những con chữ, mà nó còn mở rộng ra rất nhiều dạng hình thức khác nhau nhằm thoả mãn các giác quan của khách hàng, nhất là thị giác. Hơn 90% các marketer dày dặn kinh nghiệm khẳng định rằng visual content (nội dung thị giác) là một trong những ý tưởng chủ đạo trong chiến lược content marketing.

 

 

 

 

Vậy làm sao để vận dụng visual content một cách tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chiến lược dưới đây.

 

a. Chiến lược hình ảnh

 

• Hình ảnh là loại nội dung phổ biến nhất được người dùng xã hội thường xuyên chia sẻ, đó là lý do vì sao các thương hiệu nên sử dụng nó như một phần tất yếu của chiến lược nội dung.

 

• Một nghiên cứu cho thấy hình ảnh mang lại những cảm xúc tích cực hơn cho người dùng mạng xã hội so với một bài đăng bằng văn bản, phần lớn mọi người thường hay bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn con chữ vì tính sinh động của nó, họ thích nhìn hoặc nghe hơn là thích đọc và thích động hơn là thích tĩnh.

 

• Giống như một đứa trẻ mới sinh ra đời, lần đầu chúng bắt đầu cảm nhận thế giới bằng cách nhìn và lắng nghe, sau đó biết nói, biết đọc, rồi mới đến biết viết.

 

Lấy đâu ra hình ảnh đẹp để đăng lên Social Media?

 

Lựa chọn tốt nhất luôn là chụp ảnh hoặc tự thiết kế đồ họa. Nhưng do thời gian và ngân sách hạn chế khiến cho nhiều doanh nghiệp không thể lúc nào cũng sử dụng ảnh chụp hoặc ảnh tự thiết kế cho những bài post của mình được.

Rất may là có khá nhiều công cụ miễn phí ( nhưng không đáng kể) có thể giúp bạn được vấn đề này.

 

Ví dụ, về ảnh chụp chúng ta có các website như:

 

- Unplash (https://unsplash.com)

 

- Pexels (https://www.pexels.com)

 

- Foodiesfeed - một trang web về ẩm thực (https://www.foodiesfeed.com)

 

- Pixabay (https://pixabay.com)

 

- Stock Up (https://www.sitebuilderreport.com/stock-up).

 

Đây là những website chia sẻ rất nhiều hình ảnh bản quyền đẹp, có độ phân giải cao và miễn phí cho tất cả mọi người, bạn chỉ cần tìm từ khóa phù hợp với ý tưởng bài viết của bạn là nó sẽ hiện ra hàng loạt những bức ảnh nghệ thuật cho bạn chọn.

 

Còn với dạng thiết kế đồ họa thì chúng ta sẽ có các website như là:

- Freepik (https://www.freepik.com)

 

- Hay VectorStock (https://www.vectorstock.com) cũng là sự lựa chọn không tồi.

 

Ngoài ra, còn một cách nữa mà mọi người vẫn thường sử dụng đó là tra Google. Tuy nhiên, nếu dùng cho các dự án thương mại thì rất có thể bạn sẽ hầu tòa vì vi phạm bản quyền.

 

 

Tuy nhiên, bạn có thể lọc ảnh có bản quyền bằng cách sau:

 

- Google sẽ có những tùy chọn bên dưới thanh tìm kiếm, bạn hãy chọn mục Quyền sử dụng trong phần Công cụ.

 

 

Các mục trên tương đương với các ý nghĩa như sau, hãy lựa chọn thật sáng suốt!

 

Mục 1 - Không lọc

 

Mục 2 - Bạn có thể sử dụng và chỉnh sửa.

 

Mục 3 - Bạn có thể sử dụng nhưng không được chỉnh sửa.

 

Mục 4 - Được sử dụng và chỉnh sửa, trừ mục đích thương mại.

 

Mục 5 - Không được chỉnh sửa, không được sử dụng với mục đích thương mại.

 

 

 

 

Lưu ý khi lựa chọn hình ảnh

 

• Dù miễn phí hay có phí đi chăng nữa thì bạn cũng nên cẩn thận chọn lựa nguồn cung cấp ảnh.

 

• Tránh những nguồn hình ảnh có chất lượng kém, sến sẩm, không có ý nghĩa và hướng đến những bức ảnh có tính tự nhiên, mang ý nghĩa sâu xa.

 

• Hơn nữa, dù hình ảnh có phí hay miễn phí thì bạn hãy luôn đọc và hiểu điều khoản sử dụng của nó, liệu có cần phải chứng nhận gì hay không, có thể sử dụng cho mục đích thương mại được hay không? Nếu sử dụng cho mục đích thương mại thì nên cân nhắc.

 

Chú ý: Mỗi mạng xã hội đều có khuyến nghị tỷ lệ hình ảnh chuẩn khác nhau để hiển thị được tốt nhất, nhưng bạn nên nhớ có một quy tắc chung cho bất kỳ visual content nào đó là kích thước ảnh lớn hơn chuẩn sẽ hiển thị tốt hơn, bởi vì các mạng xã hội sẽ tự động thay đổi kích thước hình ảnh của bạn khi bạn cần.

 

Để đơn giản hơn, hãy bám vào size sau đây:

 

- 1280 x 720 pixel: ảnh ngang

 

- 735 x 1102 pixel: ảnh dọc

 

- 900 x 900 pixel: ảnh vuông

 

Các kích thước trên sẽ phù hợp với hầu hết các nhu cầu hình ảnh của bạn. Ngoài ra, khi đặt tên cho hình ảnh bạn nên đặt làm sao để tối ưu hóa nhất có thể, việc này sẽ rất tốt cho SEO.

 

“Cộp mác” thương hiệu cho hình ảnh của bạn

 

• Một trong những cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu đó là sự nhất quán. Việc nhất quán trong hình ảnh, giọng nói thương hiệu, logo, màu sắc chủ đạo...có thể giúp người dùng nhận ra thương hiệu của bạn một cách bản năng.

 

• Theo một nghiên cứu cho thấy, màu sắc, filters và phông chữ bạn dùng trong hình ảnh của mình sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách mọi người cảm nhận thương hiệu của bạn trên Social Media.

 

• Phải mất từ 5- 7 lượt hiển thị, mọi người có thể bắt đầu nhận ra thương hiệu của bạn, vì vậy hãy lựa chọn một cách cẩn thận, xem xét xem nội dung hình ảnh bạn muốn gợi lên những cảm xúc gì cho người dùng ( vui vẻ, tươi sáng, hiện đại hay cổ điển…).

 

• Việc thêm logo, hay sử dụng cùng một điểm chữ, màu sắc trong hình ảnh, trong các quảng cáo sẽ khiến người dùng dễ dàng nhận diện được thương hiệu của bạn hơn.

 

• Tuy nhiên, không nhất thiết là phải lúc nào cũng phải “ cộp mác” cho hình ảnh của bạn làm gì, việc lạm dụng kiểu đó sẽ khiến người dùng cảm thấy bạn đang quảng cáo cho thương hiệu của mình một cách thái quá.

 

 

Hình ảnh biết truyền tải thông điệp

 

• Những hình ảnh tốt nhất để đăng tải trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội là những hình ảnh thu hút sự chú ý, gợi tò mò và truyền cảm hứng.

 

• Nội dung trong bức ảnh có thể truyền tải được người xem tất cả những thông điệp tinh tế mà bức ảnh muốn gửi gắm mà không cần phải giải thích và làm rõ trong mô tả đi kèm.

 

Đăng tải những hình ảnh khi khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn

 

Đây là những bằng chứng xã hội nhất mang lại tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ cho thương hiệu của bạn dù cho đó là hình ảnh do bạn chụp hay do người dùng tự chụp.

 

Hãy bắt trọn những khoảnh khắc khách hàng đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ khi họ đang ở cơ sở của bạn.

Hay khuyến khích người dùng chụp ảnh lại và chia sẻ với bạn bằng cách sử dụng #hashtag hay đề cập đến tên thương hiệu của bạn trong bài đăng của họ.

 

Qua đây, bạn có thể dễ dàng lưu lại hình ảnh đó để sau này tạo thành một album feedback trong hồ sơ của bạn kiểu như này:

 

 

Hình ảnh nên thể hiện rõ tính năng của sản phẩm

 

Cái bất cập của người dùng khi xem và mua hàng trực tuyến là họ không có khả năng kiểm tra chất liệu hay đo size như khi mua hàng tại cửa hàng. Do vậy, hình ảnh chất lượng cao được chụp ở nhiều góc cạnh và chi tiết của sản phẩm sẽ cực hữu ích trong truyền thông mạng xã hội.

 

• Bạn có thể thêm chú thích bên cạnh hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ nếu hình ảnh không thể hiện đủ được các tính năng đó, ví dụ chất liệu vải được sử dụng trong sản phẩm thời trang hay các tính năng bên trong của một chiếc máy tính xách tay…

 

• Nếu kích cỡ là một phần quan trọng trong sản phẩm của bạn thì hãy cân nhắc đến việc đặt nó bên cạnh một đồ vật khác để mọi người dễ hình dung.

 

 

Hình ảnh mang lại động lực hoặc các trích dẫn hay chạm đến cảm xúc cho người xem

 

Có hai loại bài đăng sử dụng hình ảnh thường hoạt động rất tốt trên tất cả các kênh Social Media đó là:

 

• Những hình ảnh truyền động lực, khát vọng sống và những trích dẫn đầy cảm hứng ( quote) cho người xem.

 

• Những hình ảnh kiểu như thế thường có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc sâu thẳm của người dùng, giúp họ dễ dàng tương tác và chia sẻ nội dung hơn.

 

Với các trích dẫn hay từ một quyển sách hoặc một người nổi tiếng, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để thiết kế như:

 

- Photoshop

 

- PowerPoint

 

- Canva (https://www.canva.com)

 

- Adobe Spark ( https://spark.adobe.com)

-...

 

Ngoài ra, hiện nay các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại cũng có thể giúp bạn dễ dàng tạo cho mình được những hình ảnh chứa các dòng quote “ so deep”, rất tiện lợi và nhanh chóng.

 

 

Hình ảnh chia sẻ các mẹo vặt, gợi ý, hướng dẫn

 

• Đây là một cách tuyệt vời để bạn luôn luôn có giá trị trong mắt người dùng.

 

• Bạn có thể chia sẻ hình ảnh theo dạng album, hướng dẫn từng bước với những infographic trực quan.

 

• Nếu hình ảnh không thể hiện đầy đủ ý nghĩa, bạn có thể bổ sung bằng văn bản vào caption của từng ảnh. Giống như cách MediaZ vẫn thường làm.

 

 

 

 

 

Những bức ảnh hậu trường hài hước

 

Để tăng thêm tính thân thiện cho thương hiệu của mình, bạn có thể bật mí những “bí mật” đằng sau những sản phẩm đẹp đẽ, những hoạt động trong quá trình sản xuất của thương hiệu bằng những caption hài hước và thú vị.

Trong bất cứ một ngành nào cũng vậy, việc đăng tải những cảnh “ behind the scenes” sẽ giúp người xem hiểu rõ được những khó khăn, thách thức và những nỗ lực mà cả team đã qua, để ra mắt được một sản phẩm hoàn hảo nhất khi xuất hiện trước người dùng.

 

 

 

Meme - những biểu tượng có tính lan truyền

 

• Meme được định nghĩa là cách thức lan rộng một trào lưu thông tin vào đó, và đa số Meme được lan truyền một cách rất nhanh chóng bởi vì sự hài hước của nó, giống một con vi rút vậy.

 

• Tuy nhiên, đây không phải là một dạng nội dung chất lượng cao, nó chỉ mang lại tính giải trí cho thương hiệu của bạn mà thôi. Nếu quá lạm dụng Meme, nó sẽ có thể khiến cho danh tiếng thương hiệu của bạn bị chìm xuống.

 

• Meme hiện nay xuất hiện rất nhiều dạng khác nhau như dạng ảnh và chữ, dạng ảnh .gif, hay dạng Rage Comic ( truyện tranh với những nhân vật có khuôn mặt ngộ nghĩnh). Mọi người thường gọi nó là ảnh chế.

 

Những loại hình ảnh khác

 

Ngoài những chiến lược hình ảnh trên, bạn có thể sử dụng các loại hình khác nữa để tăng thêm lượng tương tác. Vì vậy, bạn có thể tạo ra các cuộc khảo sát người dùng bằng cách vote theo biểu tượng cảm xúc trên Facebook, hay ảnh chụp màn hình các đoạn tin nhắn hài hước.

 

Tuy nhiên, cũng giống như Meme, nếu quá lạm dụng các hình thức này, chiến lược nội dung thương hiệu của bạn sẽ bị “ loãng”.

 

 

b. Chiến lược video 

 

So với hình ảnh thì video còn sinh động hơn rất nhiều, bởi nó không chỉ bao gồm hình ảnh, mà còn kết hợp cả âm thanh, chuyển động của sự vật, hiện tượng và con người trong đó. Cũng như hình ảnh phải tự chụp, tự thiết kế thì việc bạn tự tạo ra được nội dung bằng video là cách tốt nhất.

 

Video có lượt tương tác cao hơn nên tất nhiên nó cũng khó khăn hơn để bạn có thể làm được một video thu hút. Vậy phải làm sao?

 

Sử dụng định dạng video hình vuông luôn là tốt nhất

 

• Bạn có thể tùy ý sử dụng video ở các chế độ ( vuông, ngang, dọc) để đăng lên Social Media.

 

• Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, người dùng thường tập trung vào sử dụng mạng xã hội bằng điện thoại của mình nhiều hơn bất cứ thứ gì khác.

 

• Do vậy, nếu xây dựng định dạng cho video trên thiết bị di động ngay từ ban đầu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí chỉnh sửa sau này.

 

• Và video hình vuông sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn để hiển thị trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, bởi vì nó phù hợp cho hầu hết mọi lại nội dung.

 

 

Livestream

 

Livestream hiện nay đang là hình thức mới và hot nhất trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Việc giao tiếp giúp thương hiệu với khách hàng giờ đây không chỉ là qua những con chữ hay những bức ảnh đơn giản nữa, mà bạn có thể hội thoại hai chiều trực tiếp với họ theo thời gian thực, thông qua việc phát sóng trực tiếp.

 

Ứng dụng Livestream phổ biến và tốt nhất hiện nay vẫn là Facebook, Fanpage Facebook - công cụ truyền thông hữu hiệu do MediaZ biên soạn để tìm hiểu cách tạo và triển khai Livestream trên Facebook một cách hiệu quả.

 
 
liên hệ quảng cáo online: trongquyen.vn
 
0888 999 764